Bệnh gout là một dạng đặc biệt của bệnh viêm khớp, căn bệnh này thường để lại hậu quả rất lớn tới cuộc sống của người bệnh vì cấu trúc của hệ xương khớp có thể bị thay đổi ảnh hưởng trầm trọng tới việc đi lại của bệnh nhân. Chính vì thế nên ngoài việc sử dụng các thuốc điều trị bệnh gout theo hướng dẫn của bác sĩ ra thì bạn nên tham khảo một chế độ ăn uống hợp lý để bệnh tình tiến triển tốt hơn. Các loại thực phẩm ngay sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khuyên không nên sử dụng mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.
Rượu, bia
Đây là thủ phạm hàng đầu gây nên bệnh gout mà những người mắc phải bệnh gout, và cần vào thực đơn cần tránh của những người mắc gout hoặc có nguy cơ mắc gout cao. Vì theo như những nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ cồn trong rượu bia sẽ gây trở ngại cho việc loại bỏ axít uric ra khỏi cơ thể, khiến bệnh gút trở nên nặng hơn. Vì thế không uống rượu bia là việc phòng ngừa bảo vệ cơ thể khỏi gout rất tốt.
Ngoài ra, khi bệnh gút, bạn nên uống nhiều nước. Không chỉ giúp tăng cường sự trao đổi chất, phấn chấn tinh thần, làm đẹp da, uống nhiều nước mỗi ngày còn giúp loại bỏ axít uric ra khỏi cơ thể.
Thịt đỏ, gia cầm, hải sản
Purines là hợp chất hóa học khi được hấp thu vào cơ thể sẽ biến đổi thành axít uric, và khi quá trình này diễn ra liên tục và thường xuyên sẽ dẫn tới lượng axít uric trong cơ thể cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút, gây nên các cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng và đỏ da.
Một số loại thực phẩm có nằm trong nhóm này mà người bệnh nên kiêng đó là thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu), cá (cá trích, cá cơm, cá thu, cá ngừ) và hải sản (tôm, sò điệp) vì các loại thực phẩm này chứa hàm lượng purines rất cao.
Chất béo
Chất béo bão hòa từ mỡ động vật làm giảm khả năng loại bỏ axít uric ra khỏi cơ thể, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và bệnh gút. Thay vì tiêu thụ mỡ động vật, bạn nên dùng dầu thực vật để bảo vệ sức khỏe tốt hơn, các chuyên gia khuyến cáo.
Một số nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng, tiêu thụ các loại sản phẩm sữa ít béo, rau xanh, cà chua, quả bơ, bánh mì, ngũ cốc, trứng, sôcôla cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh gút.
Chất ngọt
Các loại thực phẩm ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt có chứa hàm lượng cao đường fructose - yếu tố gây tăng nhanh axít uric trong cơ thể.Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này, thay vào đó bạn có thể dùng nước ép trái cây nguyên chất 100% và các loại thực phẩm ít ngọt khác.
Đây là các chất có nguy cơ làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn, vì thế nên cân nhắc lại chế độ ăn uống của mình để hạn chế thấp nhất bệnh gout gây hại cho cơ thể bạn. Ngoài những người mắc gout thì những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc gout cũng nên cân nhắc lại chế độ ăn uống để phòng căn bệnh nguy hiểm này nhé!
Đây là các chất có nguy cơ làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn, vì thế nên cân nhắc lại chế độ ăn uống của mình để hạn chế thấp nhất bệnh gout gây hại cho cơ thể bạn. Ngoài những người mắc gout thì những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc gout cũng nên cân nhắc lại chế độ ăn uống để phòng căn bệnh nguy hiểm này nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét